QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG NHẬP KHẨU – PHẦN 3

Để các bạn mới bắt đầu tìm hiểu quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu, Hiệp sẽ giới thiệu đến bạn quy trình cụ thể để bạn hiểu và thực hiện nhé! Các hành vi thường sai phạm trong quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu.

Ngày đăng: 13-09-2020

716 lượt xem

QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG NHẬP KHẨU – PHẦN 3

 

Trong cuộc sống, chúng ta làm việc đều theo một quy trình nhất định. Quy trình luôn gắn với mỗi con người chúng ta. Khi còn nhỏ bạn phải tập đi, tập nói; lớn hơn một chút bạn học mầm non học đọc, học viết; lớn hơn chút nữa vào cấp 1 rồi cấp 2, cấp 3 và đại học – cao đẳng – trung cấp hoặc đi làm luôn.

Đa phần chúng ta sẽ đi theo hướng như vậy.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa cũng vậy. Khi bạn biết quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu rồi thì bạn dễ dàng làm mọi việc, kiểm tra, giám sát công việc tốt nhất có thể!

Để các bạn mới bắt đầu tìm hiểu quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu, Hiệp sẽ giới thiệu đến bạn quy trình cụ thể để bạn hiểu và thực hiện nhé!

 

I/ Các hành vi thường sai phạm trong quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

 

Bạn cần đơn vị khai hải quan dịch vụ - Gọi Hiệp : 0986.833.155. Ủng hộ mình nhé!

 

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Hình ảnh hàng hóa nhập khẩu vi phạm pháp luật hải quan

 

Khi bạn xây dựng quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu cũng như xuất khẩu, sẽ phát sinh nhiều vấn đề ngoài ý muôn. Để kiểm soát rủi ro tốt, bạn cần phải biết những vấn đề mà mình có thể gặp phải trong quá trình làm thủ tục hải quan. Mình xin nêu một số vấn đề mà bạn có thể gặp phải như sau:

 

 1/ Một số đơn vị khai thuê hải quan, có thể sử dụng chữ ký số của bạn để khai hải quan cho các lô hàng của doanh nghiệp khác. Có sự gian lận về hàng hóa như hàng hóa thuộc loại cấm nhập khẩu, xuất khẩu; hàng hóa thuộc danh mục quản lý chuyên ngành nhưng không đạt được các điều kiện về tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng nhà nước…

2/ Vi phạm về thủ tục hải quan với các hành vi như không khai  hải quan, không nộp hồ sơ chứng từ, không cung cấp các hồ sơ hải quan yêu cầu theo đúng thời gian quy định.

3/ Vi phạm về thuế : Không khai, khai sai tên hàng, khai không đầy đủ dẫn tới việc Hải quan không thể phân biệt được các loại hàng hóa khác nhau, khai sai số lượng, hàm lượng, dung tích của hàng hóa… dẫn đến số thuế phải nộp giảm xuống hoặc số thuế được nhà nước hoàn lại, miễn, giảm tăng lên.

4/ Vi phạm về thuế : Khai sai về giá trị của loại hàng hóa nhập khẩu => Dẫn đến sai lệch về thuế. VD bạn nhập mặt hàng A thuế 0% trị giá 100tr, mặt hàng B thuế 15% trị giá 500tr. Bạn tự điều chỉnh trị giá thành mặt hàng A trị giá 500tr, mặt hàng B trị giá 100tr để giảm mức thuế phải nộp.

5/ Vi phạm về thuế : Khai sai về số lượng, chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Vd như hàng cũ khai thành hàng mới hoặc khai hàng mới 100% thành hàng lỗi, hàng giảm giá để giảm số tiền thuế phải nộp.

6/ Vi phạm về thuế : Khai sai trị giá hàng hóa. Vd Ký hợp đồng với đối tác đơn vị tính là cái. Nhưng khi kha báo lại tính là kg. Dẫn đến sai lệch giá trị hàng hóa

7/ Vi phạm về thuế : Khai sai mã số HS code hàng hóa: dẫn tới chênh lệch về thuế làm giảm số thuế bạn phải nộp cho nhà nước hoặc sai mã Hs code dẫn tới không phải kiểm tra chuyên ngành, xin giấy phép nhập khẩu, tránh nộp các loại thuế tự vệ, chống bán phá giá…

8/ Vi phạm về giám sát hải quan: Tự ý tiêu thụ hàng hóa được hải quan cho mang hàng về kho bảo quản, hàng hóa chưa thông quan.

9/ Vi phạm về giam sát hải quan: Tự ý phá niêm phong hải quan đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu hoặc chuyển cửa khẩu …

10/ Xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa cấm hay phải có giấy phép chuyên ngành.

 

II. Hướng xử lý của Doanh nghiệp trong quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

 

Bạn cần đơn vị khai hải quan dịch vụ - Gọi Hiệp : 0986.833.155. Ủng hộ mình nhé!

 

quy trình thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

 

Trên đây, mình đã nêu một số sai sót ( cố ý hay vô ý ) có thể để lại hậu quả khi hải quan phát hiện và xử lý doanh nghiệp của bạn.

Bạn cần quan tâm chặt chẽ hơn tới việc khai báo hàng hóa cũng như kiểm soát, lập quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu và xuất khẩu, cử người có chuyên môn theo dõi, giám sát công việc của công ty nhé!

Mình chỉ nêu một số gợi ý để xử lý khi bạn vô ý gây ra sai sót trong quá trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu. Cố ý thì mình bó tay rồi!

 

1/ Về thông tin tài khoản khai báo hải quan => Bạn biết rằng, nếu không có chữ ký số thì dù dịch vụ hải quan có thông tin Vnacss cũng không làm gì được. Do đó, khai kết thúc khai báo, bạn lẫy chữ ký số về tại công ty mình, hoặc yêu cầu dịch vụ khai báo thực hiện trên máy tính của công ty bạn qua Utra view, Team view, hoặc sử dụng phần mềm trình ký… Như vậy bạn sẽ an toàn hơn rất nhiều và bớt ưu tư.

 

2/ Về các vi phạm về thuế: Nếu bạn vô ý khai sai tên hàng, số lượng, trọng lượng, giá trị, xuất xứ … => Nếu chưa thông quan, bạn có thể lấy lại tờ khai hải quan trên phần mềm và sửa chửa lại cho đúng thực tế. Bạn sẽ không bị phạt.

Chú ý một chút : Bạn nên kiểm tra hồ sơ cũng như chuẩn bị kỹ trước khi sửa nhé. Tránh trường hợp sửa rồi, nhưng lại không có chứng từ chứng minh cho sai sót đó của mình thì mệt lắm ak!

=> Nếu hàng hóa đã thông quan, bạn biết sai sót. Thực hiện nghiệp vụ khai bổ sung sau thông quan. Điều chỉnh lại cho đúng thực tế. Có thể bạn sẽ bị phạt vi phạm hành chính nhưng mức độ  nghiêm trọng sẽ ít hơn nhiều so với việc để hải quan kiểm tra và phát hiện vi phạm nhé.

=> Một số lỗi không ảnh hưởng tới trị giá hàng hóa, số thuế phải nộp bạn hoàn toàn không bị phạt vi phạm nhé. Thế nên  cứ mạnh dạn nhận sai và sửa chữa. Có thể quá trình khai bổ sung này mất thời gian nhưng đừng ngại nhé vì sự an toàn lâu dài của công ty bạn.

Vd bạn khai : Máy hàn model 1, máy hàn model 2. Nhưng đúng tên hàng là Máy hàn model 1A, Máy hàn model 2A => Bạn khai bổ sung và không hề bị phạt vì chỉ sai tên hàng, các thành phần khác của tờ khai không hề thay đổi. Mức độ phức tạp và hải quan kiểm tra kỹ chỉ khi có ảnh hưởng tới số thuế phải nộp tăng lên hoặc giảm xuống.

enlightened=> Nếu bạn lần đầu nhập khẩu mà sản phẩm cũng không có C/O thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu hải quan phân tích phân loại hàng hóa trước để có mã HS code đúng phục vụ khai hải quan

enlightened=> Nếu bạn không tin tường người bán hàng, không tin về chất lượng, số lượng hàng hóa do người bán gửi. => Bạn có thể làm thủ tục coi hàng trước khi mở tờ khai. Điều này giúp bạn hạn chế rủi ro.

 

3/ Về các vi phạm về giám sát hải quan: Bạn biết rằng, nếu hàng hóa chưa thông quan thì bạn không được phép kinh doanh, sử dụng. Hàng hóa đang dán tem niêm phong hải quan khi chưa có sự giám sát và đồng ý bằng văn bản cả hải quan mình không thể tự ý phá bỏ. Các quy định nay bạn dễ dàng thực hiện đúng không.

Nếu do quá trình vận chuyển có tai nạn, hay phát sinh lỗi không cố ý. Bạn phải thông báo cho hải quan nơi lập biên bản bàn giao hàng hóa để phối hợp xử lý.

 

4/ Ngoài ra, bạn nên chú ý về nhãn mác hàng hóa, xuất xứ hàng hóa trên sản phẩm khai nhập khẩu. Yêu cầu đối tác ghi đầy đủ thông tin cần thiết, tránh trường hợp không có nhãn sản phẩm hoặc nhãn sản phẩm thiếu bị phạt vi phạm không cần thiết.

 

Mong rằng chia sẻ của mình giúp ích cho bạn trong quá trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu cũng như xuất khẩu.

 

Bạn cần đơn vị làm dịch vụ khai hải. Hãy Ủng hộ bạn Hiệp – 0986.833.155 !

 

dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ

Nếu bạn cần Vận Chuyển Hàng Từ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM hãy liên hệ CHÚNG TÔI !!!!!!!!!!!!!!!!!! 

smiley Liên hệ : Hiệp (Mr) - 0986 833 155

heartmail  Mail: TRUMXNK@TRUMXNK.COM

enlightened kiss Zalo : 0986 833 155

enlightenedenlightened  Skype : Henryhiep.456

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha