TÌM HIỂU QUY TRÌNH THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÀNG HÓA LẦN ĐẦU TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM

TÌM HIỂU QUY TRÌNH THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÀNG HÓA LẦN ĐẦU TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM. Trumxnk.com sẽ gởi tới bạn bài viết Quy trình thủ tục nhập khẩu một lô hàng lần đầu thực hiện

Ngày đăng: 23-09-2020

1,894 lượt xem

TÌM HIỂU QUY TRÌNH THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÀNG HÓA LẦN ĐẦU TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM

 

Kinh tế Việt Nam của chúng ta ngày càng hội nhập với thế giới. Chúng ta tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu với nhu cầu xuất nhập khẩu rất cao. Hàng năm chúng ta xuất khẩu hàng trăm tỷ USD nhưng cũng nhập từng đó tỷ USD hàng hóa.

Hàng hóa nhập khẩu có thể là sản phẩm tiêu dùng, máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất…Dù là mặt hàng gì? Sử dụng vào mục đích gì? Chúng ta khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu từ nước ngoài về Việt Nam đều phải thực hiện theo quy trình nhập khẩu.

Để bạn hiểu rõ hơn khi lần đầu làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, Trumxnk.com sẽ gởi tới bạn bài viết cụ thể các bước thực hiện quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam này!

Bạn hãy tham khảo bài viết tóm gọn này nhé! Thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu từ nước ngoài về Việt Nam

 

quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu

Trumxnk.com đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo hải quan, thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu cho các doanh nghiệp

 

Quy trình thủ tục nhập khẩu một lô hàng lần đầu thực hiện

 

Bước 1 : Tìm nguồn hàng, đàm phán giá cả, ký hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa

Đây là bước đầu tiên và sơ khai nhất mà mọi người đều biết khi muốn nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam chúng ta. Chúng tôi sẽ góp ý cho bạn một số vấn đề sau khi chọn nhà cung cấp hàng hóa:

- Tìm hiểu sản phẩm : Sản phẩm bạn dự kiến nhập khẩu có được nhà nước Việt Nam cho phép nhập khẩu hay không? Những thủ tục nhập khẩu hàng hóa này lần đầu phải cần những hồ sơ gì? Sản phẩm bạn nhập khẩu có phù hợp với xu hướng người tiêu dùng? Chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp có ok không? Yêu cầu gửi hàng mẫu gửi về cho bạn test chất lượng…

- Tìm hiểu mức độ uy tín của công ty bán hàng : trên trang web công ty họ, trên trang bán hàng điện tử như Amazon, Alibaba hay các trang mạng khác, trên trang web của cơ quan quản lý của nước sở tại, nếu có điều kiện bạn có thể trực tiếp qua nhà máy của họ để kiểm tra và xác thực…

- Thời gian sản xuất và giao hàng ra sao?

- Điều kiện bảo hành sản phẩm, trả lại sản phẩm, bồi thường thiệt hại…?

- Chi tiết về thanh toán như thế nào? Cọc bao nhiêu %? Phần còn lại mở L/C hay tiền mặt… Tốt nhất khi nhập khẩu bạn mở L/C không hủy ngang cho an toàn. Bạn nên tìm hiểu thêm về các hình thức thanh toán trong giao dịch quốc tế.

- Chi tiết về điều kiện giao hàng như ai làm thủ tục hải quan xuất khẩu? ai là người đóng gói hàng hóa? Ai là người thuê xe tải, xe container ra bến cảng, sân bay? Ai là người book cước tàu, cước hàng air? Các giấy chứng nhận như C/O – chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Phyto, Heath… ai làm và khi nào gửi về Việt Nam cho bạn? Bạn đàm phán kỹ các điều khoản này và ghi rõ trong hợp đồng. Bạn nên tìm hiểu thêm về các điều kiện thương mại quốc tế - Incoterm nhé!

Bạn tìm hiểu kỹ và tiến hành ký hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài.

Bây giờ chuyển qua quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa tiếp theo.

 

Bước 2. Xác định ngày giao hàng, chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục xuất khẩu

  • Khi bạn ký kết hợp đồng xong, nhà máy tiến hành sản xuất. Khi sản xuất xong, tiến hành đóng gói sản phẩm và chốt ngày giao hàng cho bạn.
  • Bạn chú ý về nhãn mác trên sản phẩm: Tên hàng, số lượng, trọng lượng, kích thước và các chỉ tiêu khác phải khớp với hợp đồng, Invoice, Packing list, C/O… Đặc biệt thông tin về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phải ghi rõ ràng trên sản phẩm và các hồ sơ đi kèm hàng hóa.
  • Khi có ngày giao hàng cụ thể, bạn liên hệ đơn vị vận chuyển hàng hóa quốc tế như Trumxnk.com để chọn lịch tàu và giá cả phù hợp ( bạn có thể kiểm tra trước để có thông tin và giá cả hợp lý ). Hoặc bạn có thể yêu cầu nhà máy làm các thủ tục này tùy theo điều kiện Incoterm bạn đã ký kết ở trên hợp đồng chúng tôi có giới thiệu trong bước 1.
  • Bạn yêu cầu nhà máy cung cấp cho bạn các hồ sơ tối thiểu như Invoice, Packing list để kiểm tra trước nhé!
  • Bạn có ngày cụ thể về thời gian tàu biển hoặc máy bay khởi hành dựa trên booking do đơn vị vận chuyển cung cấp hoặc do nhà máy cung cấp.

 

Bước 3. Chọn phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

 

quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu

Trumxnk.com đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu cho các doanh nghiệp

 

Trong trường hợp bạn yêu cầu người bán thực hiện vận chuyển quốc tế thì bạn chỉ cần dành ít sự quan tâm tới bước 3 này.

Cách thức lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế rất đơn giản.

 

Chỉ có 2 phương thức cơ bản đó là đường biển và đường hàng không:

- Đường biển phù hợp với hàng hóa số lượng lớn, giá trị thấp, không có yêu cầu gấp về thời gian giao hàng. Bạn có thể lựa chọn gửi Nguyên container ( ký hiệu : FCL ) hoặc gửi hàng lẻ ( ký hiệu: LCL )

- Đường hàng không phù hợp với hàng hóa có số lượng ít, cần gấp về mặt thời gian, giá trị hàng hóa cao. Bạn có thể lựa chọn gửi theo 2 hình thức : Gửi chuyển phát nhanh nếu hàng quá ít dưới 50kg Vd: DHL, Fedex, TNT, UPS…; Gửi bằng đường air cargo đi qua các hãng hàng không như VN airline, Qatar airline, … nếu hàng hóa của bạn trên 50kg có thể xem xét sử dụng hình thức này.

=> Sau khi chọn xong phương thức vận chuyển, bây giờ chỉ còn vấn đề giá cả như thế nào? Thời gian vận chuyển bao lâu? Đơn vị nào vận chuyển?

=> Chốt xong tất cả, bạn chỉ cần đợi ngày người bán giao hàng là tiến hành vận chuyển thôi.

 

Bước 4. Làm thủ tục hải quan xuất khẩu và giao hàng ra ngoài cảng, sân bay

 

quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu

Trumxnk.com đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu cho các doanh nghiệp

 

  • Nếu bạn ký hợp đồng với người bán hàng rằng : họ sẽ lo thủ tục hải quan xuất khẩu và giao hàng ra ngoài cảng. Bạn chỉ cần quan tâm thời gian giao hàng ra cảng đúng như người bán cung cấp hay không? Số lượng hàng bao nhiêu? Trọng lượng hàng ra sao? Khi nào tàu khởi hành? Chứng từ vận tải và chứng từ khai báo hải quan cần thiết khi nào gửi cho bạn ( bản mềm qua mail hoặc bản giấy – gốc đối với một số chứng từ ).
  • Nếu bạn ký hợp đồng với người bán rằng: bạn tự làm các thủ tục xuất khẩu và thuê người nhận hàng tại kho nhà máy – vận chuyển ra đến cảng. Thì bạn phải theo sát đơn vị dịch vụ thực hiện các thủ tục này. Nếu có vướng mắc hoặc cần giúp đỡ bạn phải can thiệp và nhờ người bán hỗ trợ các thủ tục liên quan đến hồ sơ tại nước xuất khẩu.
  • Dù bạn tự làm thủ tục xuất khẩu hay người bán làm, bạn đều phải quan tâm tới hồ sơ như Hợp đồng, Invoice, Packing List, Bill, C/O … phải đúng + đủ thông tin + khớp với nhau nhé!

 

Bước 5. Thanh toán tiền hàng và làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hòa lần đầu tại Việt Nam

Đây là bước quan trọng của thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu. Bạn phải chú ý bước này nhé!

- Chuẩn bị bộ hồ sơ để khai hải quan như hợp đồng, INV, PKL, Bill, C/O ( nếu có ) và các hồ sơ khác nếu hàng hóa của bạn thuộc trường hợp đặc biệt như hàng phải kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật, kiểm tra chất lượng nhà nước, công bố hợp quy…

- Tiến hành mở tờ khai hải quan và nộp hồ sơ, kiểm tra hàng hóa với hải quan. Bước này nếu bạn không rành về thủ tục hãy thuê một đơn vị thay mặt bạn thực hiện các thủ tục này. Bạn có thể liên hệ Chúng tôi Trumxnk.com sẽ giúp bạn.

 

Bước 6. Lấy hàng tại cảng, sân bay về kho công ty bạn

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, hàng của bạn sẽ được phép lấy ra khỏi cảng và mua bán kinh doanh.

Quy trình nhận hàng tại cảng khá đơn giản. Bên dịch vụ hải quan như Trumxnk.com sẽ làm giúp bạn.

 

Như vậy, Trumxnk.com đã giới thiệu tới các bạn thủ tục nhập khẩu hàng hóa lần đầu. Chúc các bạn dễ dàng thực hiện thủ tục nhập khẩu này nhé!

 

dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ

Nếu bạn cần Vận Chuyển Hàng Từ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM hãy liên hệ CHÚNG TÔI !!!!!!!!!!!!!!!!!! 

smiley Liên hệ : Hiệp (Mr) - 0986 833 155

heartmail  Mail: TRUMXNK@TRUMXNK.COM

enlightened kiss Zalo : 0986 833 155

enlightenedenlightened  Skype : Henryhiep.456

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha