THỦ TỤC KIỂM DỊCH THỰC VẬT NHẬP KHẨU - XIN GIẤY PHÉP KIỂM DỊCH

Hãy gọi Hiệp theo số 0986.833.155 khi cần đối tác làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu và khai hải quan tại HCM nhé! 1/ Thủ tục xin giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu

Ngày đăng: 08-08-2020

2,169 lượt xem

THỦ TỤC KIỂM DỊCH THỰC VẬT NHẬP KHẨU - XIN GIẤY PHÉP KIỂM DỊCH

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của mình nhé.

Mình là Hiệp làm sales trong lĩnh vực logistics.

Mong được hợp tác và học hỏi thêm từ bạn trong quá trình làm XNK nhé!

 

Bạn biết rằng, vấn đề kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật, kiểm tra an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải thực hiện khi nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam chúng ta.

Nếu bạn chưa từng làm hoặc đang tìm hiểu thêm để nắm rõ quy định, phục vụ cho việc nhập khẩu hàng hóa của bạn. Trong bài này, Hiệp chỉ giới thiệu bước đầu tiên của thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu là kiểm tra hàng của bạn nhập về có phải xin giấy phép kiểm dịch thực vật không. Còn quy trình làm thủ tục kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm, mình sẽ giới thiệu trong bài sau.

 Hãy tham khảo bài viết của Hiệp nhé!

 

1/ Sản phẩm nào nhập khẩu về phải làm thủ tục xin giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu

 

Như bạn biết, để nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam chúng ta có rất nhiều mặt hàng phải xin phép nhập khẩu trước khi chính thức vận chuyển hàng về.

Theo Thông tư Số: 30/2014/TT-BNNPTNT. THÔNG TƯ: BAN HÀNH DANH MỤC VẬT THỂ THUỘC DIỆN KIỂM DỊCH THỰC VẬT; DANH MỤC VẬT THỂ THUỘC DIỆN KIỂM DỊCH THỰC VẬT PHẢI PHÂN TÍCH NGUY CƠ DỊCH HẠI TRƯỚC KHI NHẬP KHẨU VÀO VIỆT NAM.

Quy định những vật thể theo điều 2 phải làm phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam và được cụ thể hóa bằng thủ tục xin giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Nếu sản phẩm thuộc thông tư này chưa phân tích nguy cơ dịch hại sẽ không được cấp phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu.

 

-Thông tư quy định:

Điều 2. Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam

1. Cây và các bộ phận còn sống của cây.

2. Củ, quả tươi.

3. Cỏ và hạt cỏ.

4. Sinh vật có ích sử dụng trong lĩnh vực bảo vệ thực vật.

5.Thực vật nhập khẩu phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

6. Các vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật khác có nguy cơ cao mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật xác định và báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định.

Điều 3. Các vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật được miễn phân tích nguy cơ dịch hại

Các vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật quy định tại Điều 2 Thông tư này được miễn phân tích nguy cơ dịch hại trong các trường hợp:

1. Giống cây trồng phục vụ nghiên cứu khoa học;

2. Sinh vật có ích phục vụ nghiên cứu khoa học;

3. Các trường hợp khác, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định.

4. Việc nhập khẩu các vật thể được quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều này phải có Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu và thực hiện kiểm dịch thực vật theo quy định.”

 

- Quy định này nêu rất cụ thể những sản phẩm nào sẽ phải phân tích nguy cơ dịch hại, nhưng lại không nói đến việc phải xin giấy phép nhập khẩu?  Và cũng không rõ những sản phẩm nào đã phân tích nguy cơ dịch hại và được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

- Do đó, dù bạn biết sản phẩm của bạn nhập khẩu thuộc diện phân tích nguy cơ dịch hại nhưng bạn không thể biết nó được phép nhập khẩu hay không? Biết làm sao đây? Phân tích nguy cơ dịch hại là làm gì? Thời gian bao lâu? Cần hồ sơ gì? Nộp cho ai?  Ở đâu?... Bạn sẽ rối bời mà không biết đường đi tiếp theo của mình là gì!!!!

- Bạn hãy đọc bài báo này để hiểu thêm:  http://baochinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Nong-san-phai-duoc-phan-tich-nguy-co-dich-hai-truoc-khi-nhap-khau/399076.vgp

- Ngoài ra, bạn hãy vào trang web của Cục bảo vệ thực vật tìm hiểu thêm thủ tục phân tích nguy cơ dịch hại.

thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu

 

  • Sau khi đọc xong, bạn sẽ cảm thấy mức độ khó khăn của việc làm phân tích nguy cơ dịch hại như thế nào rồi nhỉ! Và hiểu rằng sản phẩm để được cấp phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu thì phải qua phân tích nguy cơ dịch hại trước. Phân tích nguy cơ dịch hại ok, Cục  Bảo vệ thực vật sẽ cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu cho sản phẩm đó.

- Đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ nhỏ làm phân tích nguy cơ dịch hại này rất khó thực hiện. Hãy để các lãnh đạo lớn giải quyết vấn đề phân tích này. Mình bỏ qua không nói nữa nhé!

 

2/ Cách kiểm tra sản phẩm có phải làm thủ tục xin giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu không?

 

Vấn đề của chúng ta đó là chỉ cần Biết sản phẩm nhập khẩu của mình có xin được giấy phép kiểm dịch thực vật có hay không mà thôi? Để giải quyết vấn đề này mình xin đưa ra một số cách giải quyết:

- Căn cứ để cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu tại Việt Nam gồm : Vật thể truyền thống đã nhập khẩu vào Việt Nam trước năm 2007 , Kết quả thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại (PRA). 

- Cách 1 đơn giản nhất là : bạn nộp hồ sơ đăng ký xin cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Nếu Ok được cấp phép thì sản phẩm của bạn đã qua bước 1. Nếu không thì bạn biết rồi đó, chúng ta không thể nhập khẩu được. Lý do thì bạn sẽ được Cục bảo vệ thực vật trả lời cụ thể trong công văn phản hồi.

- Cách thứ 2 là : bạn tìm văn bản do Cục bảo vệ thực vật ban hành : DANH MỤC VẬT THỂ THUỘC DIỆN KIỂM DỊCH THỰC VẬT ĐƯỢC PHÉP NHẬP KHẨU TỪ NHẬT BẢN, ANH, PHÁP….

thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu

Thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu - Liên hệ : Hiệp : 0986 833 155

 

Bạn kiểm tra xem mặt hàng mình dự kiến nhập có thuộc danh mục này không. Nếu có thì ok bạn được nhập rồi. Đây cũng chỉ là cách kiểm tra sơ bộ trước. Nếu muốn chắc chắn bạn cứ làm theo cách 1 là ok nhất.

Note: Cục bảo vệ thực vật sẽ ban hành và update danh mục vật thể được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Trang web của cục Bảo vệ thực vật : https://www.ppd.gov.vn bạn tham khảo nhé ( mình kiếm hoài mà không thấy file nào hết nhưng khi search trên google lại có link dẫn về trang này. Bạn kiếm không thấy thì search googe nha).

Mong rằng bài viết của Hiệp giúp ích được bạn trong quá trình nhập khẩu hàng hóa.

 

Hãy gọi Hiệp theo số 0986.833.155 khi cần đối tác làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu và khai hải quan tại HCM nhé!

 

dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ

Nếu bạn cần Vận Chuyển Hàng Từ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM hãy liên hệ CHÚNG TÔI !!!!!!!!!!!!!!!!!! 

smiley Liên hệ : Hiệp (Mr) - 0986 833 155

heartmail  Mail: TRUMXNK@TRUMXNK.COM

enlightened kiss Zalo : 0986 833 155

enlightenedenlightened  Skype : Henryhiep.456

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha