HƯỚNG DẪN VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ TỪ ĐÀI LOAN VỀ VIỆT NAM NHANH GỌN

Hiểu thuật ngữ khi Vận chuyển hàng lẻ từ Đài Loan về Việt Nam. MẶT HÀNG CÓ THỂ VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ TỪ ĐÀI LOAN VỀ VIỆT NAM

Ngày đăng: 08-03-2024

75 lượt xem

HƯỚNG DẪN VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ TỪ ĐÀI LOAN VỀ VIỆT NAM NHANH GỌN

 

1/ TÌM HIỂU VỀ NGHIỆP VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ

a/ Hàng Lẻ hay hàng Consol là gì?

Hàng Consol hay hàng lẻ có tên tiếng Anh là Less than container load, Ký hiệu viết tắt là: LCL. Được hiểu là một hình thức vận chuyển hàng hóa bằng container và đi đường biển sử dụng khi chủ hàng muốn gửi hàng hóa bằng đường biển để tiết kiệm chi phí nhưng không đủ lượng hàng để đóng đầy hoặc gần đầy một container.

Khi đó chủ hàng sẽ sử dụng nghiệp vụ gửi hàng lẻ để hàng hàng hóa của mình sẽ được ghép chung với một số lô hàng của chủ hàng khác để tận dụng tối đa sức chứa của một container.

Hàng lẻ có chi phí rẻ hơn khá nhiều so với việc phải thuê nguyên container. Mỗi chủ hàng sẽ chỉ phải trả phí cho phần thể tích chứa hàng của mình. Thay vì phải trả cho nguyên một container bạn chỉ phải trả phí cho lô hàng 2m3 của mình thay vì 30m3 khi thuê nguyên container. Vì vậy, giá cước vận chuyển sẽ giảm, chi phí vận chuyển rẻ hơn các loại hình khác.

Công việc khai báo hải quan hàng xuất khẩu hoặc hàng nhập khẩu hàng lẻ cũng đơn giản.

Hàng nhập khẩu cơ bản chỉ gồm các bước như: Liên hệ hãng tàu đóng phí và nhận giấy báo hàng đến, mở tờ khai hải quan nhập khẩu, xử lý với hải quan để thông quan tờ khai hải quan, cuối cùng thuê xe tải tới kho hàng lẻ lấy hàng là xong.

Hàng xuất cũng khá đơn giản: Liên hệ với Trumxnk.com hoặc các công ty dịch vụ khác để lấy booking, sau đó mở tờ khai hải quan xuất khẩu, mang hàng ra kho hàng lẻ theo yêu cầu trên booking, xử lý hải quan để được thông quan, làm bill là xong lô hàng xuất.

 

Một vài thông tin bạn tham khảo để hiểu thuật ngữ khi Vận chuyển hàng lẻ từ Đài Loan về Việt Nam:

- Kho khai thác hàng lẻ hay kho CFS (Container Freight Station)

- Lô hàng lẻ được gọi là LCL (Less than Container Load).

- Chủ hàng (shipper)

- Các vận đơn này sẽ ghi chú điều kiện giao hàng là CFS / CFS.. Điều này có nghĩa là trách nhiệm của hãng vận tải sẽ chịu bắt đầu từ lúc nhận hàng ở kho CFS (Container Freight Station) tại cảng bốc hàng (Port of

- Đơn vị khai thác hàng lẻ (Groupage Operators)

- Việc thu gom hàng LCL từ các chủ hàng khác nhau và đóng gói vào chung một container được gọi là Gom Hàng (Consolidation).

- Bên trực tiếp xử lý việc như vậy được gọi là Bên gom hàng Consolidators (Groupage Operators) ..

- Bên gom hàng (consolidator) phát hành vận đơn thứ cấp (House BL) cho các chủ hàng

-  Bên gom hàng giữ Vận đơn chủ (master BL) từ hãng tàu (Lines) cho container FCL họ đặt booking với hãng tàu

 

b/ Dịch vụ gom hàng lẻ - Dịch vụ consol

vận chuyển hàng từ Đài Loan về Việt Nam

Hình ảnh vận chuyển hàng từ Đài Loan về Việt Nam: Kho hàng lẻ nơi tập kết hàng

 

Sau khi chủ hàng chuẩn bị xong cho lô hàng, Công ty đóng ghép hàng lẻ (LCL) sẽ sắp xếp, phân loại và đóng hàng vào container chung với các chủ hàng khác. sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp đến cảng đích. việc đóng chung hàng như vậy gọi là gom hàng (consolidator).

Công ty cung cấp dịch vụ gom hàng lẻ như vừa nêu trên gọi là dịch vụ gom hàng lẻ. Công việc của họ là tìm kiếm nhiều lô hàng trên tuyến dịch vụ mà mình đang cung cấp.

Sau khi gom đủ lượng hàng đóng ghép, dịch vụ gom hàng lẻ tập kết hàng tại trạm đóng hàng lẻ, còn gọi là kho CFS (Container Freight Station), làm thủ tục đóng chung vào 1 container và thu xếp vận chuyển đến cảng đích. Tại cảng đến, đại diện của consolidator dỡ container, phân ra từng lô hàng và giao cho người nhận hàng tương ứng.

Trong thực tế, những lô hàng LCL trong cùng container không phải lúc nào cũng đi đến cùng một cảng đích. Nhiều khi, chúng chỉ được vận chuyển chung container trên một chặng đường nào đó, sau đó lại được dỡ ra và sắp xếp vào những container khác (reload) trước khi đi tiếp.

Việc reloading này thường tiến hành tại các cảng trung chuyển (transit port), chẳng hạn như Singapore, Hamburg, Busan… Tại các cảng này, hàng LCL từ nhiều nguồn tập kết về và đi nhiều nơi, nên được sắp xếp lại để tối ưu hoá trước khi hành trình tiếp tới đích.

 

 CHUYÊN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TỪ ĐÀI LOAN VỀ VIỆT NAM // LIÊN HỆ: Mr Hiệp – 0986 833 155 Đt/Zalo

 

Trong thực tế, có những trường hợp người gửi hàng không có đủ hàng cho nguyên 1 container, họ chỉ có những lô hàng nhỏ, có thể là vài m3 hàng hoặc vài kiện, vài tấn hàng. Nếu sử dụng nguyên 1 container (1 FCL) thì có thể rất tốn kém chi phí.

Như vậy, khi bạn xuất khẩu hoặc nhập khẩu, bạn sẽ gặp phải trường hợp hàng hóa không đủ để xếp đầy một container. Do vậy, hàng của bạn cần ghép chung container với một số lô hàng khác.

Khi đó, công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại, làm chứng từ và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích. Nghiệp vụ đóng chung hàng vào container như vậy người ta gọi là gom hàng, hay consolidation. Hàng LCL (còn gọi là hàng lẻ, hay hàng consol) được phân biệt với hàng FCL (Full Container Load), tức là hàng đủ xếp nguyên container, mà không cần ghép với lô hàng khác.

Riêng với hàng hóa được gọi là direct consol, sẽ được giữ nguyên trong 1 cont từ lúc đóng từ HCM/HPH cho đến cảng đích và không phải dỡ cont ra sắp xếp lại (chỉ thay đổi tên tàu nối mà thôi).

 

c/ Thủ tục vận chuyển hàng lẻ từ Đài Loan về Việt Nam

- Cung cấp thông tin ban đầu cho chúng tôi để báo giá vận chuyển hàng từ Đài Loan về Việt Nam:

Thông tin cần thiết để báo giá:

+ Mặt hàng gì?

+ Điều kiện INCOTERM

+ Cảng tại Đài Loan

+ Cảng tại Việt Nam

+ Kích thước toàn bộ lô hàng

+ Tổng trọng lượng toàn bộ lô hàng

+ Đối với các loại hàng hóa nguy hiểm chúng tôi sẽ yêu cầu thêm MSDS để check xem có vận chuyển lên tàu được không.

- Báo giá chi tiết:

Báo giá chi tiết vận chuyển sẽ được chúng tôi báo dựa vào điều kiện giao hàng (Incoterm) mà khách hàng yêu cầu

- Gửi booking cho người bán và yêu cầu người bán chuẩn bị chứng từ, chuẩn bị hàng hóa để kịp thời gian tàu chạy

Trên booking sẽ có thời gian tàu chạy, thời gian phải mang hàng ra kho hàng lẻ… Người bán sẽ phải phối hợp với hãng tàu để hoàn thành mọi thủ tục trước thời gian quy định. Nếu trễ hàng sẽ bị rớt lại và chuyển sang chuyến sau

- Thực hiện khai báo hải quan xuất khẩu:

Đại diện của chúng tôi tại Đài Loan sẽ liên hệ người bạn để nhận bộ chứng từ xuất khẩu và tiến hành khai báo hải quan. Trong khi thực hiện khai báo hải quan sẽ tiến hành nhận hàng từ người bán và đưa hàng ra kho hàng lẻ tại cảng

- Vận chuyển hàng ra kho hàng lẻ Đài Loan để xuất khẩu:

vận chuyển hàng từ Đài Loan về Việt Nam

Hình ảnh vận chuyển hàng từ Đài Loan về Việt Nam: Kho hàng lẻ nơi tập kết hàng

 

Căn cứ theo điều kiện Incoterm cụ thể đại diện tại Đài Loan của chúng tôi sẽ thực hiện nhận hàng tại kho của người bán hoặc khách tự thực hiện vận chuyển hàng ra kho hàng lẻ tại cảng.

Trường hợp chúng tôi lấy hàng cho quý khách hàng: bạn cần cung cấp địa chỉ và thời gian lấy hàng hóa, thông tin liên lạc của người giao hàng, nhân công bốc xếp hàng nếu chủ hàng không có người bốc xếp.

Hàng ra tới kho hàng lẻ, nhận viên kho sẽ do lại kích thước lô hàng để xác nhận với khách số khối (cbm) chính xác và dùng kích thước này để tính cước phí thanh toán. Cũng như thể hiện thông tin số m3 này trên bill vận chuyển.

- Phát hành bill chính thức khi hàng lên tàu rời bến về Việt Nam:

Người bán sẽ cung cấp các thông tin về người mua, người bán, tên hàng, số kg, số m3… để gửi tới hãng tàu. Hãng tàu căn cứ thông tin này sẽ phát hành bill nháp tới người bán. Sau khi xác nhận bản nháp đã đúng, khi này hãng tàu sẽ phát hành bill chính thức khi tàu xuất phát rời cảng Đài Loan về Việt Nam.

 CHUYÊN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TỪ ĐÀI LOAN VỀ VIỆT NAM // LIÊN HỆ: Mr Hiệp – 0986 833 155 (Đt/Zalo)

- Hàng cập cảng Việt Nam, phát hành thông báo hàng đến gửi cho người nhận hàng:

Hàng cập bến, hãng tàu sẽ phát hành thông báo hàng đến. Trên đó sẽ có các chi phí, tên tàu, thời gian cập bến, hàng hóa lưu tại kho hàng lẻ nào…

Bạn căn cứ vào các thông tin này để tiến hành khai báo hải quan nhập khẩu tại Việt Nam

- Đóng phí local charge cho đơn vị đại diện hãng tàu tại Việt Nam

Sau khi đóng phí bạn sẽ nhận được D/O do hãng tàu phát hành để đi nhận hàng tại kho hàng lẻ. Nếu không có D/O bạn sẽ không thể nhận hàng tại kho được dù bạn đã khai hải quan nhập khẩu ok rồi.

- Làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Bạn tiến hành khai hải quan như các lô hàng thông thường. Khi được thông quan bạn mới có thể lấy hàng tại kho hàng lẻ tại cảng được

- Làm thủ tục với kho hàng lẻ tại cảng để nhận hàng

Bạn thuê xe tải tới kho hàng lẻ để làm thủ tục nhận hàng và chở về kho là xong.

Chú ý kiểm tra hàng hóa có hư hỏng, móp méo gì không. Nếu có thì lập biên bản với kho. Nếu hư hỏng quá nhiều hãy để lại kho để giải quyết để được bồi thường thiệt hại.

 

d/ Tìm hiểu về kho hàng lẻ tại cảng hay Kho CFS

Kho gom hàng lẻ hay kho CFS :Container Freight Station. Đây là nơi mà Công ty gom hàng lẻ ký hợp đồng thuê kho để tập kết hàng lẻ từ các chủ hàng.

- Tại Việt Nam: Kho hàng lẻ chịu sự giám sát chặt chẽ của Hải quan và chỉ được phép thành lập khi có quyết định của Tổng cục Hải quan Việt Nam

- Vị trí đặt kho CFS thường nằm gần cảng biển, cảng ICD hoặc sân bay thuận tiện cho việc vận chuyển hàng đi và đến chịu sự giám sát của hải quan.

- Hàng lẻ xuất khẩu hoặc nhập khẩu đều phải tập kết tại kho hàng lẻ - kho CFS sau đó mới đóng vào container và gửi cho người nhận. Dịch vụ kho hàng lẻ sẽ do cảng quản lý, người gửi hàng sẽ phải trả các loại phí dịch vụ liên quan tới kho hàng như: phí lưu kho quá hạn – thường kho hàng lẻ cho phép bạn miễn phí 5 ngày lưu kho.

- VD về kho hàng lẻ: Kho hàng lẻ tại cảng Cát Lái, Kho hàng lẻ cảng Phú Hữu tại TP. HCM. Và rất nhiều kho hàng lẻ khác trên khắp cả nước.

 

2/ MẶT HÀNG CÓ THỂ VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ TỪ ĐÀI LOAN VỀ VIỆT NAM

a/ Mặt hàng thường vận chuyển bằng đường biển hàng lẻ

Đa số các mặt hàng đều có thể vận chuyển bằng đường biển và đi hàng lẻ. Như quần áo, vải may mặc, máy móc, thiết bị, thực phẩm, hóa chất, phụ tùng xe…

Nhưng bạn cần chú ý về đóng gói và bảo quan để tránh:

+ Hàng hóa bị ẩm ướt. Vd như vải hay quần áo nếu không thể đi riêng 1 container bạn gửi hàng lẻ thì phải bọc nilon kín để tránh hơi nước, tránh mùi

+ Máy móc thiết bị cần kiểm tra kỹ dầu nhớt có trong máy bảo quản đảm bảo chưa? Tránh trường hợp va chạm làm chảy ra ngoài ảnh hưởng tới hàng hóa khác => Khi đó bạn có trách nhiệm liên quan

+ Hàng thực phẩm, hóa chất.. => Đóng gói cẩn thận và tránh va chạm làm hư hàng bên trong cũng như tránh mùi của sản phẩm bốc ra ảnh hưởng tới các hàng hóa khác trong container

+…

 

b/ Mặt hàng cấm vận chuyển hoặc không nhận vận chuyển từ Đài Loan về Việt Nam bằng hàng lẻ

Các mặt hàng cấm theo quy định pháp luật như vũ khí, văn hóa phẩm cấm, ma túy…

Các mặt hàng không nhận vận chuyển:

+ Hàng tươi sống: hàng lẻ không nhận mặt hàng này. Bạn phải thuê nguyên container hoặc đi đường hàng không nếu số lượng ít

+ Hàng quá khổ, quá tải: Hàng vượt quá kích thước tiêu chuẩn của container sẽ không thể vận chuyển bằng hàng lẻ mà bạn phải thuê container quá khổ để vận chuyển riêng

+ Hàng nguy hiểm : Một số loại sẽ không được vận chuyển hàng lẻ vì có nguy cơ gây mất an toàn cho các hàng hóa còn lại. Bạn chỉ có thể vận chuyển khi đi container riêng mà thôi.

 

3/ CHI PHÍ VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ TỪ ĐÀI LOAN VỀ VIỆT NAM

a/ Cách tính phí hàng lẻ

Hàng lẻ sẽ chia làm 2 loại:

+ Hàng thường: Chi phí sẽ tính trên thể tích của lô hàng thực tế. Khi ra cảng bộ phận kho hàng sẽ đo lại kích thước hàng và chốt kích thước cuối để tính số M3 dùng để tính phí.

+ Hàng nguy hiểm: Cách tính phí cũng sẽ như hàng thường nhưng có sự đặc biệt hơn đó là muốn check giá bắt buộc bạn phải có MSDS của sản phẩm để hãng tàu kiểm tra xem có cho phép vận chuyển hay không cho phép. Và mức phí sẽ cao hơn khá nhiều so với hàng thường. Một số loại hàng nguy hiểm như: Pin, Acquy, hóa chất, dầu nhớt…

 

b/ Mức phí hàng lẻ khi vận chuyển hàng từ Đài Loan về Việt Nam

Tổng chi phí vận chuyển chính ngạch từ kho của người bán tới kho của người mua sẽ gồm các chi phí sau:

+ Chi phí thuê xe tải chở hàng từ kho ra cảng Đài Loan

+ Chi phí thuê dịch vụ khai báo hải quan quan tại Đài Loan

+ Chi phí xin giấy phép hay kiểm tra chất lượng… nếu mặt hàng thuộc diện phải kiểm tra

+ Bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu – nếu có yêu cầu mua

+ Chi phí local charge nội địa tại cảng Đài Loan

+ Chi phí cước tàu biển hàng lẻ từ cảng Keelung hay Taichung hay Kaohsiung về Hải Phòng hay Đà Nẵng hoặc HCM, Việt Nam

+ Chi phí thuê xe tải chở hàng từ cảng Việt Nam về kho công ty bạn

+ Chi phí thuê dịch vụ khai báo hải quan quan tại Việt Nam

+ Chi phí xin giấy phép hay kiểm tra chất lượng… nếu mặt hàng thuộc diện phải kiểm tra

+ Chi phí local charge nội địa tại cảng Việt Nam

=> Mức phí sẽ khác nhau giữ các cảng, và các mặt hàng. Vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi để có báo giá đầy đủ và chính xác.

=> Bạn chú ý: Điều kiện INCOTERM khi ký hợp đồng sẽ quyết định các chi phí bạn sẽ phải trả và thuê người làm. Hãy tìm hiểu kỹ incoterm rồi ký hợp đồng nhé. Các chi phí chúng tôi liệt kê ở bên trên là toàn bộ các chi phí có thể phát sinh.

 

TRUMXNK.COM – CHUYÊN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TỪ ĐÀI LOAN VỀ VIỆT NAM

LIÊN HỆ: Mr Hiệp – 0986 833 155 Đt/Zalo

EMAIL: Trumxnk@trumxnk.com

 

dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ

Nếu bạn cần Vận Chuyển Hàng Từ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM hãy liên hệ CHÚNG TÔI !!!!!!!!!!!!!!!!!! 

smiley Liên hệ : Hiệp (Mr) - 0986 833 155

heartmail  Mail: TRUMXNK@TRUMXNK.COM

enlightened kiss Zalo : 0986 833 155

enlightenedenlightened  Skype : Henryhiep.456

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha