QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG NHẬP KHẨU – PHẦN 1

Tìm hiểu Luật pháp là bước đầu trong quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu. Bạn Hiệp 09868.833.155 - Hỗ trợ làm quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Ngày đăng: 10-09-2020

579 lượt xem

QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG NHẬP KHẨU – PHẦN 1

 

Để các bạn mới bắt đầu tìm hiểu quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu, Hiệp sẽ giới thiệu đến bạn quy trình cụ thể để bạn hiểu và thực hiện nhé!

 

Lời mở đầu:

Trong cuộc sống, chúng ta làm việc đều theo một quy trình nhất định. Quy trình luôn gắn với mỗi con người chúng ta. Khi còn nhỏ bạn phải tập đi, tập nói; lớn hơn một chút bạn học mầm non học đọc, học viết; lớn hơn chút nữa vào cấp 1 rồi cấp 2, cấp 3 và đại học – cao đẳng – trung cấp hoặc đi làm luôn.

Đa phần chúng ta sẽ đi theo hướng như vậy.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa cũng vậy. Khi bạn biết quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu rồi thì bạn dễ dàng làm mọi việc, kiểm tra, giám sát công việc tốt nhất có thể!

 

I/ Tìm hiểu Luật pháp là bước đầu trong quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Bạn Hiệp 09868.833.155 - Nhận làm Dịch vụ khai thuê hải quan, vận chuyển hàng hóa quốc tế.

 

Luật pháp Việt Nam chúng ta đang dần hoàn thiện và ngày càng sát thực tế hơn, có những hướng dẫn chi tiết để mọi người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận.

Hệ thống Internet hỗ trợ tra cứu các thủ tục rõ ràng, các dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu ngày càng đa dạng. Bạn dễ dàng nhờ sự hỗ trợ này.

 

Bạn hãy tham khảo các thông tin sau:

 

1/ Danh mục hàng hóa nhập khẩu cấm nhập khẩu

  • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ban hành mới danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu
  • Ngày 15/05/2018, Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày ký.

 

2/ Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành chịu sự quản lý của các Bộ ngành

  • Bạn căn cứ vào mặt hàng của mình dự kiến nhập là mặt hàng gì? Và căn cứ vào trách nhiệm quản lý của các Bộ ngành để tìm hiểu thủ tục nhập khẩu.
  • Bạn muốn tìm hiểu có thể search từ khóa : “ danh mục hàng hóa nhóm 2 do bộ ….. quản lý”. Bạn sẽ có một loạt thông tin, từ từ đọc để hiểu rõ các bước cần làm.
  • Các Bộ quản lý chuyên ngành bao gồm : Bộ công thương, Bộ khoa học công nghệ, Bộ giao thông vận tải, Bộ tài nguyên và môi trường, Bộ thông tin và truyền thông, Bộ y tế, Bộ văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ công an, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Bộ xây dựng, Ngân hàng nhà nước, Bộ quốc phòng.

 

3/ Thông tư hướng dẫn quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu cũng như hàng xuất khẩu

  • Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Thông tư 39/2018/TT-BTC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU TẠI THÔNG TƯ SỐ 38/2015/TT-BTC NGÀY 25 THÁNG 3 NĂM 2015 CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI CHÍNH QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC HẢI QUAN; KIỂM TRA, GIÁM SÁT HẢI QUAN; THUẾ XUẤT KHẨU, THUẾ NHẬP KHẨU VÀ QUẢN LÝ THUẾ ĐỐI VỚI HÀNG HÓA XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU

 

- Khi bạn tham khảo hết các Thông tin mình giới thiệu ở trên, bạn đã có một số kiến thức cơ bản về các quy định của nhà nước cũng như hiểu được những thủ tục có thể gặp phải khi nhập hàng rồi. Với kiến thức nền này, bạn hoàn toàn tự tin về khả năng làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

 

heart=> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về : THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY MÓC – PHẦN 1

 

II/ Quy trình cơ bản làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Bạn Hiệp 09868.833.155 - Hỗ trợ làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu, xuất khẩu.

 

Mình sẽ nêu các bước cần thực hiện cơ bản nhất để bạn dễ hình dung từng bước, từng bước làm một. Việc hiểu rõ quy trình làm thủ tục hải quan sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trinh nhập khẩu. Bạn theo dõi nhé!

 

Bước 1: Đăng ký thông tin VNACSS và tài khoản một cửa Quốc gia

Đây là bước đầu tiên trong quy trình cơ bản làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu cũng như hàng xuất khẩu. Nếu bạn không có những thông tin này, bạn không thể nào làm thủ tục hải quan được ( đối với Doanh nghiệp). Riêng đối với cá nhân nhập khẩu bạn có thể tự mở tờ khai hải quan giấy tại Chi cục hải quan hoặc thuê dịch vụ khai hải quan.

- Để có thông tin VNACSS bạn phải có : Chữ ký số. Tất nhiên là doanh nghiệp nào cũng có chữ ký số rồi.

- Cách đăng ký thông tin VNACSS bạn truy cập vào  trang web Tổng cục hải quan Việt Nam để đăng ký và làm theo hướng dẫn.

- Bước đăng ký tại trang web Tổng cục hải quan Việt Nam có thể gặp nhiều trục trặc, vì liên quan một chút tới công nghệ. Nếu bạn không rành mình có thể tư vấn cho bạn hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty bạn mua chữ ký số để nhờ họ hỗ trợ. Các bên cung cấp dịch vụ chữ ký số luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

- Thông tin VNACSS cơ bản gồm các thông số sau:

 

1/ User code : Mã người sử dụng

2/ Password : Mật khẩu

3/ Terminal ID: Mã số máy trạm, định danh máy trạm khai báo

4/Terminal access key: Khóa truy cập, kết hợp với các thông tin trên dùng trong việc

 

enlightened=> Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết : KHAI HẢI QUAN CĂN BẢN - TÀI KHOẢN VNACCS

 

Bước 2: Xin giấy phép nhập khẩu trước khi chính thức vận chuyển hàng về Việt Nam

Nhiều mặt hàng bạn cần xin giấy phép nhập khẩu trước khi chính thức nhập hàng. Nếu không xin được giấy phép nhập khẩu mà bạn cứ nhập về, đến lúc làm thủ tục hải quan bạn sẽ bị đứng hình ngay.

Do đó, ở phần I mình có giới thiệu các thông tin bạn cần kiểm tra xem mặt hàng của bạn nhập khẩu chịu sự quản lý của Bộ nào? Cần hồ sơ gì để làm thủ tục nhập khẩu?

Qua được bước này rồi, cơ bản hàng của bạn dễ dàng làm thủ tục hơn nhiều rồi. Không phải mặt hàng nào cung cần phải có bước này, chỉ những mặt hàng chịu sự quản lý chặt chẽ mới bị.

 

Bước 3 : Tập hợp các chứng từ cần thiết để khai hải quan

Bạn cần yêu cầu nhà cung cấp nước ngoài cung cấp các chứng từ, chứng nhận để làm thủ tục hải quan.

Nếu thiếu bạn cũng không thể làm thủ tục nhập khẩu được.

Mình VD : Nếu nhập mặt hàng trái cây khô. Bạn sẽ phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật theo quy định của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Trong bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật lại có yêu cầu giấy Phytosanitary  bản gốc. Nếu Bên bán hàng không cung cấp cho bạn chứng từ này làm sao bạn có thể kiểm dịch? Mà không kiểm dịch thì không thể làm thủ tục hải quan nhập khẩu được?

Việc tập hợp chứng từ này rất quan trọng, bạn phải chú ý nhé. Và khi đủ chứng từ rồi, bạn phải đối chiếu sao cho chứng từ khớp với nhau. Nếu không khớp bạn cũng gặp rắc rối.

Bước này tuy đơn giản, nhưng không cẩn thận có thể ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình làm phía sau của lô hàng. Đối với đa số các mặt hàng thì hồ sơ cần chuẩn bị sẽ rất đơn giản chỉ bao gồm : Hợp đồng, Invoice, Packing list, Bill. Như vậy quá đơn giản đối với bạn đúng không.

Bạn chú ý giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhé! Do được hưởng ưu đãi thuế, nên hải quan thường kiểm tra rất kỹ C/O, bạn hãy tìm hiểu thêm để hiểu về C/O nhé!

 

Do bài viết dài quá, Hiệp xin viết tiếp ở bài tiếp theo. Bạn tiếp tục theo dõi nhé!

QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG NHẬP KHẨU – PHẦN 2

Chúc bạn mọi sự như ý, công việc thuận lợi, kinh doanh đạt hiệu quả cao!

 

Nếu cần đơn vị làm thủ tục khai hải quan hãy ủng hộ mình nhé. Bạn Hiệp – ĐT/Zalo: 0986.833.155!

 

dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ

Nếu bạn cần Vận Chuyển Hàng Từ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM hãy liên hệ CHÚNG TÔI !!!!!!!!!!!!!!!!!! 

smiley Liên hệ : Hiệp (Mr) - 0986 833 155

heartmail  Mail: TRUMXNK@TRUMXNK.COM

enlightened kiss Zalo : 0986 833 155

enlightenedenlightened  Skype : Henryhiep.456

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha