QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG NHẬP KHẨU – PHẦN 2

Quy trình cơ bản làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu ( Tiếp theo). Bạn Hiệp (0986.833.155) - Hỗ trợ và tư vấn giúp bạn lập quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Ngày đăng: 11-09-2020

407 lượt xem

QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG NHẬP KHẨU – PHẦN 2

 

II/ Quy trình cơ bản làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu ( Tiếp theo)

Bạn Hiệp (0986.833.155) - Hỗ trợ và tư vấn giúp bạn quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

 

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chuyên ngành

  • Đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước tại các cơ quan mà Bộ chuyên ngành quản lý chỉ định phải đăng ký hồ sơ tại đó. Vd : Bạn nhập khẩu cần trục về Việt Nam. Đây là mặt hàng do Bộ Lao động thương binh và xã hội quản lý. Bạn phải nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước tại Sở Lao động của tỉnh, thành phố nơi công ty bạn hoạt động hoặc tại nơi có cảng, cửa khẩu nhập hàng.
  • Đăng ký hợp quy, giám định sản phẩm tại các trung tâm giám định, trung tâm kiểm định có chức năng được Bộ chuyên ngành cấp phép. Vd: Sản phẩm cần trục ở trên, sau khi đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước xong, bạn phải chuẩn bị hồ sơ để đăng ký hợp quy tại Trung tâm tiêu chuẩn đo lương I,II, III hay một trung tâm nào đó có chức năng tương tự.
  • Chú ý: Không phải mặt hàng nào cũng cần làm bước này, chỉ những mặt hàng trong danh mục quản lý của Bộ chuyên ngành yêu cầu thì bạn mới phải thực hiện mà thôi. Nếu hàng hóa của bạn chỉ làm những mặt hàng bình thường thì vô tư bỏ qua bước này. Nhưng để biết nó là hàng hóa bình thường hay không thì bạn lại phải dò thật kỹ như mình nếu cơ bản ở phần I nhá!

 

=> Bạn tham khảo thêm bài viết về: KIỂM DỊCH THỰC VẬT TẠI VIỆT NAM

=> Bạn cần tìm hiểu thêm thủ tục nhập khẩu sách, catalogue sản phẩm hãy đọc bài viết sau:

1/ THỦ TỤC NHẬP KHẨU SÁCH, CATALOGUE, BẢN ĐỒ VÀ VĂN HÓA PHẨM KHÁC,

2/ THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỸ PHẨM – CÁC DẠNG MỸ PHẨM

 

Bước 5: Mở tờ khai hải quan

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Bạn Hiệp (0986.833.155) - Hỗ trợ và tư vấn giúp bạn quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

 

Sau khi thực hiện các bước từ 1 tới 3, đến bước 4 này khá đơn giản. Bạn có thể tự học khai hải quan trên phần mềm khai báo điện tử hoặc thuê một đơn vị dịch vụ như Dịch vụ khai hải quan mà bạn Hiệp đang cung cấp này.

Khi bạn mở tờ khai trên phần mềm, bạn truyền chính thức. Hệ thống hải quan sẽ tự động phân luông tờ khai hải quan tuy theo mức độ đánh giá rủi ro của doanh nghiệp bạn hoặc rủi ro của mặt hàng mà bạn nhập khẩu.

 

Có 3 mức khác nhau:

Mức 1: Luồng Xanh : Doanh nghiệp chấp hành tốt luật hải quan, hàng hóa không thuộc diện rủi ro cao. Bạn sẽ được thông quan và lấy hàng nhập khẩu ngay khi nộp thuế

Mức 2: Luồng Vàng : Doanh nghiệp có rủi ro hoặc hàng hóa được xếp vào diện cần theo dõi hồ sơ để đánh giá lại. Bạn sẽ được thông quan khi nộp một bộ hồ sơ cho hải quan kiểm tra và khi nộp thuế xong.

Mức 3: Luồng Đỏ : Doanh nghiệp có rủi ro cao hoặc hàng hóa được xếp vào diện cảnh báo cao. Bạn sẽ phải khui hàng tại cảng để hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa xem xét có đúng như khai báo hay không. Bạn sẽ được thông quan khi nộp một bộ hồ sơ cho hải quan và kiểm tra thực tế hàng hóa ok, cũng như nộp thuế xong xuôi. VD : Doanh nghiệp lần đầu làm thủ tục nhập khẩu sẽ bị phân vào luồng đỏ.

 

Chú ý: Một số mặt hàng sẽ không được thông quan ngay mà phải đợi kết quả kiểm tra chuyên ngành ở bước 3 đạt yêu cầu mới được thông quan. Nếu mặt hàng của bạn thuộc diện này bạn phải thực hiện tiếp các bước sau nhé!

 

enlightened=> Bạn muốn tìm hiểu về cách thức nộp thuế. Hãy tham khảo bài viết : NỘP THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU, LỆ PHÍ HẢI QUAN

 

Bước 6: Đưa hàng về kho bảo quản hay lấy mẫu tại cảng phục vụ kiểm tra chuyên ngành

  • Những mặt hàng bình thường, bạn làm tới bước 4 là xong rồi nhé. Không cần lo lắng gì thêm nữa.
  • Những mặt hàng không bình thường ( hàng hóa phải kiểm tra chất lượng nhà nước, kiểm dịch…). Khi hàng hóa về đến kho hàng ( một số mặt hàng được phép đưa về kho bảo quản để phục vụ kiểm tra chuyên  ngành. Vd : máy móc cũ, thang máy, Plang, tời điện… ) hoặc khi hàng về đến cảng ( đối với hàng hóa bắt buộc phải kiểm tra tại cảng không được đưa về kho bảo quản. VD: thịt tươi sống, hoa quả tươi…).

+ Nếu được đưa hàng về kho bảo quan: Bạn chỉ cần liên hệ trung tâm kiểm định ở bước 3 mình có nếu, xuống nhà máy của bạn lấy mẫu, kiểm tra sản phẩm – thiết bị. Ok cấp chứng nhận cho bạn là xong. Bạn căn cứ vào chứng nhận này, nộp bổ sung cơ quan nhà nước đăng ký ở bước 3 để nhận kết quả chính thức kiểm tra chất lượng nhà nước. Ok rồi => Bạn mang kết quả nộp hải quan là thông quan hàng. Bạn lưu giữ hồ sơ là xong. Hàng hóa bạn đã được lấy khi hoàn thành bước 4 rồi.

+ Nếu hàng không được đưa về kho bảo quản, bắt buộc phải kiểm tra tại cảng. Khi bạn làm thủ tục hải quan, bạn liên hệ hải quan giá sát để được khui hàng lấy mẫu đồng thời liên hệ trung tâm kiểm định, hay cơ quan kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật xuống lấy mẫu tại cảng. Bây giờ chỉ cần đợi có kết quả kiểm tra là xong. Hàng hóa của bạn đạt chất lượng theo quy định nhà nước, cơ quan kiểm định, kiểm dịch cấp giấy phép đạt chất lượng, bạn nộp kết quả này cho hải quan. Khi đó hàng của bạn sẽ được thông quan. Bây giờ bạn chỉ còn 1 việc là liên hệ nhà xe, liên hệ cảng in phiếu lấy hàng, liên hệ hãng tàu lấy D/O – đóng tiền lưu cont, lưu bãi ( nếu có ) là bạn lấy hàng về kho ngon lành rồi.

 

Đây là quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu mà bạn cần tham khảo. Trong bài nêu tổng quan cho nhiều trường hợp khác nhau. Bạn cần xác định hàng hóa của mình thuộc loại hàng nào để có hướng làm thủ tục hải quan hàng nhập hợp lý nhé!

 

Chúc bạn công việc luôn thuận lợi. Cần dịch vụ khai hải quan, dịch vụ vận chuyển hàng hóa Hãy liên hệ và ủng hộ bạn Hiệp – ĐT/Zalo: 0986.833.155

 

Bạn tiếp tục theo dõi phần I tại Link bên dưới nhé!

QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG NHẬP KHẨU – PHẦN 1

dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ

Nếu bạn cần Vận Chuyển Hàng Từ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM hãy liên hệ CHÚNG TÔI !!!!!!!!!!!!!!!!!! 

smiley Liên hệ : Hiệp (Mr) - 0986 833 155

heartmail  Mail: TRUMXNK@TRUMXNK.COM

enlightened kiss Zalo : 0986 833 155

enlightenedenlightened  Skype : Henryhiep.456

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha